PHƯƠNG PHÁP TRACKING SEO

shutterstock_76818949

SEO VÀ GOOGLE ANALYTICS?

Nếu bạn là người làm SEO bạn đừng bỏ qua công cụ miễn phí hữu ích của Google đó là Google Analytics. Biết sử dụng và khai thác sự tương quan giữa Google Analytics và SEO sẽ giúp bạn quản lý và đưa ra những giải pháp kinh doanh hiệu quả. Trong Google Analytics có những chức năng cần thiết đối với người làm SEO, một trong số đó là Goal Tracking theo dõi mục tiêu.

GOOGLE ANALYTICS GOAL TRACKING LÀ GÌ ?

Nếu bạn cần đánh giá mục tiêu, hiệu quả để cải thiện những chiếc lược Marketing Online nói chung và SEO nói riêng thì Analytics Goal Tracking là chức năng chiếm ưu thế nhiều nhất. Bạn có thể đặt mục tiêu bất kỳ, thiết lập giá trị mua hàng  từ đó giúp bạn hình dung được những mục tiêu bạn sẽ thực hiện và theo sát được giá trị chuyển đổi.

Goal Tracking sẽ đánh giá những mục tiêu nào? Chẳng hạn như: khảo sát điều tra, đăng ký nhận bài viết, thông báo qua mail hoặc lượt download hoặc xem trang của bạn… Như vậy Goal Tracking sẽ cho chúng ta một bức tranh tổng thể về những mục tiêu cần thực hiện.

 Trong Google Analytics, bạn có các mục tiêu để theo dõi:

  • URL Destination Goals : Mục tiêu URL
  • Visit Duration Goals: Mục tiêu viếng thăm

Pages/Visit Goals: Mục tiêu viếng thăm / trang

  • Event Goals: Mục tiêu sự kiện

shutterstock_76818949

CÁC ĐỐI SÁNH TRONG TRACKING GOAL

Có 3 loại đối sánh nhau sẽ xác định phương pháp Google Analytics nhận dạng URL cho mục tiêu:

1.Head match: Đối sánh phần đầu loại bỏ tham số URL gốc và sẽ đối sánh những ký tự giống nhau trong các chuỗi do bạn chỉ định. Head match sẽ bắt đầu từ phần đầu của chuỗi và bao gồm ký tự cuối cùng trong chuỗi bao gồm các thông số thêm vào cuối của địa chỉ URL như ID người dùng, theo dõi phiên, hoặc mã cookie sẽ gia tăng khác.

shutterstock_276885263

2. Exact match:  Đối sánh chính xác cho URL chuẩn và cố định sẽ đối sánh trên mỗi ký tự chính xác trong URL mà không có ngoại lệ từ bắt đầu đến kết thúc. Bạn sẽ chỉ sử dụng trên các trang web mà không có bất kỳ thông tin năng động trong các URL cho một id, phiên, hoặc các thông số truy vấn tiềm năng khác. Sử dụng loại đối sánh này khi URL của trang web của bạn dễ đọc và không thay đổi. Nếu bạn đang sử dụng đối sánh chính xác cho một mục tiêu thì khoảng trắng đầu hoặc cuối trong trường mục tiêu sẽ làm mất hiệu lực mục tiêu. Ví dụ: http://www.breakfield.com.vn/  service.html

3. Regular Expression Match: đối sánh trên nhiều tiêu chí. Đây là loại kết hợp cho phép bạn dùng các ký tự đặc biệt liên tục trong vòng một URL. Cụm từ thông dụng sử dụng các ký tự đặc biệt để bật ký tự đại diện và đối sánh linh hoạt. Kết hợp này hữu ích khi tham số gốc, tham số theo dõi hoặc cả hai có thể khác nhau giữa trong URL cho cùng một trang trên trang web.