PHƯƠNG PHÁP CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG GOOGLE ANALYSICS

shutterstock_103378928

I.GOOGLE ANALYTICS LÀ GÌ?

Chắc hẳn khi sử dụng các ứng dụng của Google trong công việc hằng ngày như: Gmail, Google Translate, Google Calendar cho đến các sản phẩm khác của Google như: Google Adwords, Google Adsense, Google Webmaster Tools..chắc hẳn bạn thường nghe mọi người nhắc đến Google Analytics. Google Analytics là gì? Vì sao có hầu hết những người làm web và doanh nghiệp đều sử dụng Google Analytics như một quân át chủ bài trong các chiến lược kinh doanh?

Bất kỳ ai khi sở hữu website đều muốn biết ai đã truy cập vào website của mình, họ đến từ đâu, lý do họ tìm đến web của bạn, những điều họ thích và không thích về web bạn là gì….muôn ngàn câu hỏi mà chúng ta luôn muốn được giải đáp đều được Google Analytics phân tích và trả về những báo cáo vô cùng hữu ích, đó cũng là nền tảng giúp cho chúng ta điều hướng và xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

II.HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

Sau đây là hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics và tích hợp vào website.

1.Đăng ký tài khoản tại google

Truy cập vào link http://www.google.com/analytics để đăng ký tài khoản với Google.

Hoặc nếu bạn có tài khoản Gmail hoặc Google Adwords vẫn có thể sử dụng để đăng nhập.

Sau khi đăng nhập, Click vào Đăng ký

2.Điền thông tin theo các hướng dẫn của Google              

3.Nhận Mã Code Google Analytics

Sau khi chọn vào mục TÔI CHẤP NHẬN, Google sẽ gửi cho bạn 1 đoạn javascript. Đoạn javascript này rất quan trọng vì nó sẽ theo sát lịch sử của người dùng truy cập website có chứa đoạn Javascript này. Có 2 cách tích hợp vào webiste của bạn:

shutterstock_194218877

  • Bạn chèn đoạn Javascript vào thẻ <body> của website muốn sử dụng Google Analytics.
  • Lưu đoạn Javascript vào php và dùng lệnh Include để chèn vào website muốn sử dụng Google Analytics

4.Kiểm tra Google Analytics

Muốn kiểm tra kết quả đã tích hợp Google Analytic hay chưa, bạn chỉ cần view source và tìm kiếm Google Analytic là sẽ biết ngay kết quả. Như vậy bạn đã cài đặt Google Analytics thành công,

III.SỬ DỤNG GOOGLE ANALYSICS

Khi một Campaign Online được triển khai, bạn đầu tư nhiều công sức và tâm huyết nhưng làm thế nào bạn có thể biết rằng Campaign Online này của bạn đang hoạt động và có thực sự hiệu quả như mong muốn? Sau khi tích hợp Google Analytics vào web, tất cả các kênh kỹ thuật số như xã hội, email, tìm kiếm… ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và lợi tức như thế nào, bạn nên nghiên cứu những con số báo cáo hữu ích từ Google Analytics. Sau đây là một trong những yếu tố báo cáo quan trọng khi bạn sử dụng Google Analytics

Unique visitor (lượng khách truy cập duy nhất): được Google đếm trên Cookie và số Unique visitor này được tính trong một khoảng thời gian nhất định. Khi có 1 khách ghé thăm website, Google Analytics sẽ kiểm tra cookie và nhận diện họ. Ví dụ như: trong 1 tuần, khách vào website bạn 4 lần, thì số Unique visitor được tính là 1. Bạn muốn nhìn thấy Unique visitors báo cáo cụ thể cho một phân khúc nào đó có thể sử dụng thêm chức năng Custom Report.

shutterstock_290006738

Pageviews (lượt xem trang): tương ứng với số lần 1 trang được xem.

Ví dụ: website bạn có một khách truy cập vào trang chủ được tính là 1 pageview, tiếp tục xem trang con như tin tức: 1 pageview, sản phẩm: 1 pageview… tổng cộng người khách đó đó 3 lần xem trang. Trang có lượt pageview cao là tín hiệu tốt đối với nguồn truy cập trực tiếp.

Search term (cụm từ tìm kiếm): là những từ hoặc cụm từ mà khách hàng dùng để truy vấn website của bạn trên một công cụ tìm kiếm nào đó. Những từ hoặc cụm từ truy vấn này chính là những tìm khóa tìm kiếm, nhờ vào báo cáo của Search term này mà chúng ta có thể đánh giá được từ khóa nào được sử dụng nhiều nhất, nắm được yếu tố cốt lõi và xu hướng tìm kiếm của người dùng, đồng thời sử dụng chúng cho các chiến dịch quảng cáo, lồng ghép vào nội dung…Như vậy, bạn sẽ trở thành người tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh của mình và tăng trưởng doanh thu hiệu quả.

Entry page (trang nhập): là những trang đầu tiên khi khách truy cập truy cập website đầu tiên. Thông thường những Entry page này đều được tối ưu hóa tìm kiếm để tạo nên lượng Traffic cho website. Việc tối ưu hóa những trang chủ và trang trong là điều rất cần thiết, vì không phải người khách hàng nào cũng có sở thích giống nhau, họ có thể xem bất kỳ trang nào mà họ muốn và từ chối những trang họ không có nhu cầu. Vì vậy, nếu bạn chỉ tập trung vào một trang chủ hoặc trang bạn yêu thích, hiệu quả sẽ đi ngược lại và làm bạn thất vọng. Bạn nên tối ưu hóa tốt những trang chính và trang con, như vậy mới có thể mang lại kết quả toàn diện.

Exit page (trang thoát): là những trang cuối cùng khi khách hàng xem và thoát ra khỏi website của bạn. Họ thoát ra vì lý do gì: do nội dung không hay, hình ảnh không thu hút hoặc do họ đã tìm kiếm được thông tin họ cần…..? Đây là một vấn đề cần được xem xét và theo dõi lâu dài, như vậy chúng ta mới rút ra được lý do vì sao và từ đó khắc phục yếu điểm và phát huy ưu điểm hiệu quả.shutterstock_103378928

Google Analytics là một công cụ hữu ích giúp bạn đánh giá được hiệu quả của website. Nếu bạn muốn kết quả của bạn đạt hơn cả mong muốn có thể tích hợp thêm Google Adword trên điện thoại hoặc các chiến dịch hiển thị khác. Chúc bạn thành công.