NHẬP MÔN GOOGLE ANALYSICS

shutterstock_261177431

 

Khái niệm Google Analytics

Analytics có nghĩa là Phân tích. Google Analytics là công cụ quản lý miễn phí của Google có tính năng đúng như tên gọi của nó là cung cấp cho các SEOer, các nhà quản trị website những dữ liệu thống kê như: Số lượng người truy cập vào website, phân loại và theo dõi những số liệu đó theo các tiêu chí như hành vi, độ tuổi, ngôn ngữ, thiết bị truy cập vào website, ngôn ngữ… Google Analytics là một phần không thể thiếu với người làm SEO. Nếu bạn không sử dụng Analytics cho website của bạn thì chắc chắn bạn đang bỏ qua một cơ hội đáng tiếc để tăng tốc sự phát triển của doanh nghiệp.

Mục tiêu của Google Analytics

Đo lường mức độ trang web hoặc ứng dụng của bạn để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Mục tiêu thể hiện hoạt động đã hoàn thành, được gọi là chuyển đổi, đóng góp vào thành công của doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu là thành phần cơ bản của bất kỳ kế hoạch đo lường phân tích kỹ thuật số nào. Nếu mục tiêu đề ra áp dụng đúng với những yêu cầu và quy định, Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng, chẳng hạn như số lượng chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi. Nếu không có thông tin này, chúng ta gần như không thể đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp trực tuyến và chiến dịch tiếp thị của bạn.

shutterstock_173992895

Mục đích sử dụng Google Analytics

Theo dõi nội dung trên nhiều web khác nhau.Google Analytics cung cấp nhiều chế độ xem báo cáo nên việc xem báo cáo chi tiết cụ thể cho nhiều tên miền là rất dễ dàng.

Có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi và thống kê các trang Facebook, WordPress…

Theo dõi hành vi, xu hướng khách hàng.

Xác định các yếu tố cần cần cải thiện.

Xem ROI tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cho từng từ khóa.

shutterstock_130497422

Ai có thể sử dụng Google Analytics

Doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh, những người làm Marketing, Content…là những đối tượng sử dụng Google Analytics nhiều nhất. Dựa vào những báo cáo thống kê của Google Analytics, họ có thể đưa ra:

Những sáng kiến tiếp thị để kinh doanh hiệu quả.

Thay đổi chiến thuật kinh doanh

Phân loại khách hàng và chiến dịch cụ thể cho từng đối tượng.

Xác định được trang web và nội dung mà người truy cập nhiều nhất, ít nhất. Từ đó, điều chỉnh và đổi mới nội dung phù hợp để thu hút người truy cập lưu lại website lâu hơn.

Chiến lược SEO cụ thể cho những từ khóa truy vấn cao nhất.

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN GOOGLE ANALYTICS

Tạo tài khoản sử dụng Google Analytics:

Tài khoản là cánh cổng đầu tiên khi bạn bắt đầu sử dụng Analytics, bạn cần ít nhất một tài khoản hoặc nhiều tài khoản Analytics để có quyền truy cập vào Analytics và xác định các thuộc tính mà bạn muốn theo dõi. Nếu bạn chưa có tài khoản Google Analytics, bạn cần tạo một tài khoản mới. Truy cập www.google.com/analytics và làm theo hướng dẫn của Google.

shutterstock_261177431

Bản đồ sơ lược  tính năng chính và các điều khiển của báo cáo Google Analytics

 Liên kết điều hướng: Xuất hiện ở đầu mỗi màn hình trong Google Analytics, các liên kết điều hướng cung cấp truy cập vào 4 lĩnh vực sản phẩm chính: Trang chủ, Báo cáo, Tùy chỉnh, Quản trị.

Tài khoản, Cài đặt và Chẩn đoán: Mỗi trang trong Google Analytics cũng hiển thị thông tin tài khoản đang hoạt động và cung cấp các điều khiển cho phép bạn thay đổi cài đặt, nhận trợ giúp và trả lời thông báo chẩn đoán.

 Điều hướng báo cáo: Đây là nơi bạn truy cập vào tất cả các báo cáo của mình. Tất cả lưu lượng truy cập trong danh mục Chuyển đổi.

 Tiêu đề báo cáo: Tiêu đề báo cáo xuất hiện ở đầu của mỗi báo cáo trong Google Analytics. Tiêu đề này bao gồm tiêu đề báo cáo và các điều khiển có tác dụng trên toàn bộ báo cáo.

 Thêm phân đoạn: Phân đoạn là tập hợp con dữ liệu Analytics của bạn. Thêm một hoặc nhiều phân đoạn vào báo cáo có thể giúp bạn so sánh và làm tương phản dữ liệu của bạn theo những cách có ý nghĩa.

 Tab Báo cáo: Báo cáo Google Analytics hiển thị dữ liệu của bạn trong một hoặc nhiều tab, cung cấp cho bạn nhiều chế độ xem dữ liệu ở một nơi duy nhất, tab này có 2 phần: một chế độ xem biểu đồ của dữ liệu cho khung thời gian đã chọn ở trên cùng và một bảng dữ liệu ở dưới. Một số báo cáo sẽ hiển thị các tab bổ sung, chẳng hạn như tab Tổng quan hoặc tab Lớp phủ bản đồ.

Chế độ xem biểu đồ: Phần trên cùng của hầu hết các tab Khám phá sẽ hiển thị một chế độ xem biểu đồ của dữ liệu của bạn.

Chế độ xem bảng dữ liệu: Phần dưới của tab Khám phá hiển thị dữ liệu báo cáo dưới dạng bảng. Các tham số và chỉ số chính được hiển thị phụ thuộc vào loại báo cáo và nhóm chỉ số được chọn trong các điều khiển của tab Khám phá.