KIẾN THỨC GOOGLE ANALYSICS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

shutterstock_162717026

 

1.Tổng quan Google Analytics

Google Analytics (viết tắt là GA) là dịch vụ miễn phí của Google và là công cụ theo dõi website tốt nhất hiện nay được rất nhiều webmaster sử dụng để đánh giá chất lượng website, đồn thời những người kinh doanh dùng nó để tăng tốc và phát triển sự nghiệp. Vì sao? Vì họ luôn muốn biết khách hàng tìm đến website từ đâu, nguồn nào, khách hàng đó là những ai, thích gì và ở đâu…Google Analytics sẽ cho bạn một thống kê đầy đủ và toàn diện về website của mình và đây là những thông tin cực kì giá trị. Google Analytics cho phép bạn:

 • Theo dõi những chiến dịch ( Campaign) cụ thể.
 • Xem dữ liệu nhân khẩu học
 • Hành vi và xu hướng tìm kiếm của Khách Hàng
 • Nội dung yêu thích
 • Từ khóa tìm kiếm
 • Theo dõi doanh thu sản phẩm
 • So sánh mức độ tham gia của các kênh Marketing

Ngoài ra, Google Analytics còn có thể tích hợp với nhiều sản phẩm khác của Google như Google Adwords, Google Adsense, Google Webmaster Tools….Chính nhờ vào những lợi ích mang lại mà Google Analytics nhanh chóng được nhiều người tin dùng, chiếm lĩnh thị trường và trở thành chuẩn mực dùng để đo lường, đánh giá trong giới làm web.

2. Google Analytics thu thập dữ liệu thế nào?

Có một số cách hu thập dữ liệu web cơ bản như: truy cập nhật ký tương tác giữa người dùng và website (log file) được lưu trên server của website đó. Các công cụ phân tích web sẽ khai thác dữ liệu theo cách truy cập vào server và tổng hợp nhật kí web rồi hiển thị cho người phân tích.

Google Analytics tổng hợp theo phương pháp thu thập dữ liệu thông qua trình duyệt. Khi người dùng sử dụng trình duyệt bất kỳ của họ (Mozilla Firefox, Google Chrome, Internet Explorer….) các trình duyệt sẽ gửi các thông tin cho Google Analytics theo lệnh của 1 đoạn code (dạng javascript) được gắn trên website, phương pháp này được gọi là Javascript tagging.

shutterstock_242852446

3. Đoạn Code đó lấy từ đâu?

Google cung cấp cho chúng ta những dữ liệu quan trọng  nhờ vào đoạn code ( đoạn javascript nhỏ) khi chúng ta tạo tài khoản đăng ký dùng Google Analytics và add đoạn code này vào website. Khi chúng ta mở một trình duyệt và load website có chứa đoạng javascript này, Google Analytics sẽ căn cứ vào đó mà có thể phân tích được rất nhiều yếu tố trong website và trả về cho chúng ta những dữ liệu cần thiết.

4.Quy trình hoạt động của Google Analytics:

Thông qua 4 giai đoạn:

Data Collection –> Configuration –> Processing –> Reporting

shutterstock_162717026

 • Data Collection: thông tin người truy cập sẽ được Google thu thập bằng javascript được add trong webiste mà người truy cập tìm kiếm. Thông tin và lịch sử được lưu trữ trong Cookie, khi bạn thực hiện một thao tác nào trên website đều được lưu lại và gửi lên Server của Google. Như vậy, Google có thể biết rõ nhất cử nhất động của bạn.
 • Configuration: có tác dụng thu thập, sàng lọc và phân loại dữ liệu trước khi gửi lên Server của Google. Các dữ liệu không cần thiết, dư thừa đều bị loại bỏ.
 • Processing: là giai đoạn thú vị khi các thông tin này sẽ được xử lý tất cả để đáp ứng yêu cầu của bạn.
 • Reporting: Sau khi dữ liệu tổng gửi về, Google Analytics sẽ xử lý dữ liệu toàn diện và xuất ra những dữ liệu Report mà chúng ta vẫn thường sử dụng để tiến hành phân tích, đánh giá.

5.Chức năng chính Google Analytic

– Dash Board : Là trang thông tin chung về website, bạn có thể tùy biến trang Dash Board này để hiện những thông tin quan tâm.

– Visitors : thông tin người truy cập vào website, giúp bạn thống kê số lượng người truy cập tăng hay giảm để thay đổi nội dung phù hợp với nhu cầu người dùng.

– Traffic Sources: thống kê nguồn truy cập vào website từ đâu, website nào. Thống kê này đối với những người làm SEO giúp thống kê được backlinks từ đâu.

– Content: báo cáo tập trung vào nội dung trên website của bạn, nội dung nào được ghé thăm nhiều nhất. Ngoài ra, còn có thông kê từ khóa được người dùng truy vấn nhiều nhất. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra chiến lược SEO từ khóa và conten phù hợp.

– Goal: là những số liệu giúp bạn đo đạc được hiệu quả công việc dựa trên mục tiêu bạn đề ra và thực tế của người dùng trên website.