CÀI ĐẶT CƠ BẢN GOOGLE ANALYTICS

shutterstock_175158854

 

Google Analytics là một trong những công cụ hữu hiệu nhất của Google được mọi người sử dụng để theo dõi lượng truy cập, thống kê đo lường hiệu quả doanh số…Chính vì những tính năng hữu ích mà Google Analytics là một phần không thể thiếu của người làm SEO.

Có hai cách để truy cập Google Analytics:

  1. Qua tài khoản AdWords được liên kết của bạn: bạn có thể xem báo cáo Analytics bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp vào tab Công cụ và phân tích trong tài khoản AdWords của mình.
  2. Truy cập vào Google Analytics theo đường link http://www.google.com.vn/analytics/.
  • Đăng nhập tài khoản Analytics hoặc tạo tài khoản mới để bắt đầu sử dụng.
  • Nhấp vàoTrang chủ ở trên cùng bất kỳ trang Analytics nào để xem tài khoản, thuộc tính và chế độ xem mà bạn có quyền truy cập.

Sau đây là những bước hướng dẫn cơ bản việc cài đặt Google Analytics thông qua truy cập trực tiếp vào http://www.google.com.vn/analytics/ và đăng ký tài khoản bằng Gmail.

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

BƯỚC 2: TRUY CẬP GOOGLE ANALYTICS

Truy cập vào Google Analytics bằng tài khoản Gmail vừa được tạo.

BƯỚC 3: ĐĂNG KÝ GOOGLE ANALYTICS

Đăng ký để tạo project mới và thiết lập quản lý thống kê website của bạn.

BƯỚC 4: ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Trong phần này bạn lưu ý những hạng mục sau

  1. Tên trang web: Điền domain của trang web mà bạn muốntheo dõi trên Google Analytic

VD: muốn theo dõi trang http://abc.com thì bạn sẽ điền vào Tên trang web là abc.com

URL trang web:điền đầy đủ đường dẫn http://abc.com

shutterstock_175158854

  1. Danh mục ngành: Bạn chọn danh mục ngành nghề phù hợp với lĩnh vực website đang kinh doanh.
  2. Múi giờ: Việt Nam
  3. Tên tài khoản:Bạn đặt tên nào cũng được theo ý thích của mình hoặc có thể đặt: admin, quản trị viên, webadmin..tất cả đều được
  4. Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn chọnNhận ID theo dõi

BƯỚC 5: CHẤP NHẬN ĐIỀU KHOẢN GOOGLE VÀ NHẬN MÃ CODE

Sau khi nhấn vào Nhận ID theo dõi sẽ thị bảng thông tin truy vấn của Google rằng: Bạn có Chấp nhận điều khoản dịch vụ của Google Analytics không? Bạn chọn khu vực là Việt Nam, sau đó chọn “Tôi châp nhận

Sau khi nhấn vào “Tôi châp nhận”, Google sẽ xuất hiện một trang khác cho bạn Mã code Google Analytics, ví dụ như sau:

Bạn copy đoạn mã do google cung cấp vào trong code của website của mình và paste nó vào trong thẻ < Head > </ head > hoặc trước thẻ đóng </body>. Mục đích của việc chèn đoạn code javascript đó vào máy là để đoạn javasript đó được gọi mỗi khi website được tải xuống. Bạn phải chắc chắn rắng tất cả các page thuộc website đều chứa đoạn code đó.

shutterstock_161890766

Bạn cũng lưu ý tránh cài đặt nhầm mã theo dõi Google Analytics hoặc cài đặt nhiều mã trên cùng 1 page. Google đã không cho phép đặt cùng lúc nhiều mã theo dõi trên cùng 1 page. Do đó, bạn cần kiểm tra mã theo dõi của mình và đảm bảo trang web của bạn chỉ cài đặt 1 mã duy nhất.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn đã thực hiện xong phần đăng ký trên Google Anlalytics, bước tiếp theo là quản trị Google Anlalytics của bạn.

BƯỚC 6: QUẢN TRỊ GOOGLE ANALYTICS

Sau 24h, bạn sẽ có dữ liệu trong tài khoản Google Anlalytics với đầy đủ các thông tin như:

–  Time on Site – Thời gian xem trang: là thời gian khách ghé thăm website, nếu thời gian truy cập cao đồng nghĩa việc web có nội dung tốt. Nếu thời gian ít, bạn cần xem lại nội dung và điều chỉnh cho phù hợp

–  Bounce Rate – Tỉ lệ thoát: là phần trăm khách truy cập chỉ xem một trang trong suốt thời gian truy cập vào trang web của bạn.

–  Location – Vị trí địa lý: cho biết đã bao nhiêu người đã vào web và họ đến từ nước nào, số lượng là bao nhiêu, thời gian ghé thăm là bao lâu. Còn ở Việt Nam bạn có thể xác định được tỉnh, thành phố, quận….

– Landing Page – Trang đích: thống kê được khách đã xem mục nào nhiều nhất, số lượng truy cập link và thời gian khách dừng xem là bao lâu.

– Visitor – Khách truy cập: Nguồn truy cập từ website nào do từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google hay do sử dụng các chiến dịch quảng cáo khác.

Bạn cần chú ý một tài khoản có thể quản lý được nhiều website khác nhau, bạn muốn quản lý trang nào thì bạn bấm vào trang đó để xem báo cáo tuy nhiên số lượng website theo dõi không nên quá nhiều.

Thông qua những bước hướng dẫn cài đặt Google Anlalytics bạn đã có thể bắt đầu công việc quản lý và nghiên cứu Google Anlalytics. Bạn hãy dựa vào những kết quả của Google Anlalytics và phân tích kỹ càng, chắc chắn bạn sẽ có được những chiến thuật SEO hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.