10 PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH GIÁ TRỊ CỦA SEO QUA GOOGLE ANALYSICS

shutterstock_307961750

 TƯƠNG QUAN GIỮA SEO VÀ GOOGLE ANALYTICS?

SEO là công cụ tối ưu hóa tìm kiếm hiệu quả giúp đưa web lên những thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm. Các doanh nghiệp đều muốn đưa website mình lên vị trí TOP của Google nên dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các thủ thuật SEO.

Google Analytics là một công cụ thống kê hữu ích được Google cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp và những người quản trị web. Mục đích là để theo dõi hoạt động của website và nghiên cứu các kết quả báo cáo của Google Analytics trả về, giúp người quản lý có thể đưa ra những giải pháp kinh doanh phù hợp. Nếu bạn chưa cài đặt Google Analytics hãy truy cập vào link http://www.google.com/analytics để tiến hành đăng ký theo các hướng dẫn của Google.

shutterstock_254049286

Vậy giữa SEO và Google Analytics có mối tương quan gì? Vì sao SEO luôn đi kèm Google Analytics và ngược lại. Bài viết này chia sẻ đến bạn 10 phương pháp chứng minh giá trị của SEO qua Google Analysics.

1.Keyword ( Từ khóa):

Yếu tố Keyword là một trong những tiêu chí đứng đầu trong SEO. Hầu như những webmaster khi tiến hành SEO thì điều đầu tiên họ làm sẽ triển khai chiến lược phân tích từ khóa cụ thể. Thật khó để làm SEO thành công nếu không chọn lọc những từ khóa chiến lược. Từ khóa chiến lược này sẽ được lồng ghép trong các thẻ Title, Meta description, Content…Còn trong Google Analytics sẽ có thống kê báo cáo về Search term (cụm từ tìm kiếm), báo cáo này rất hữu ích trong SEO và ngược lại. Search term này sẽ thống kê chi tiết tất cả từ khóa tìm kiếm của người dùng, từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất….bạn có thể dựa vào các báo cáo này để áp dụng vào SEO và hiệu quả sẽ được chứng minh khi Google Analytics trả về các kết quả thống kê mới.

shutterstock_103655906

2.Content ( Nội dung):

Tương tự như Keyword, Google Analytics cũng có thông kê chi tiết về các báo cáo Content, cho biết Content nào được xem nhiều nhất, thời gian lưu lại trang để xem các content này. Trong SEO, content đóng vai trò chủ chốt thể hiện uy tín, chất lượng và sự khác biệt của doanh nghiệp. Google cũng đánh giá cao chất lượng nội dung mới, thu hút. Vì vậy, báo cáo Content của Google Analytics rất hữu ích đối với SEO.

shutterstock_307961750

3. Chỉ số SEO

Báo cáo SEO kiếm trong Analytics có bốn chỉ số cụ thể:

  • Số lần hiển thị: là số lần URL từ website của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm đến người dùng
  • Số lần nhấp:là số lần nhấp vào URL website của bạn từ trang Search của Google.
  • Vị trí trung bình:là xếp hạng trung bình của các URL website của bạn khi truy vấn.
  • CTR:Tỷ lệ nhấp, được tính bằng Số lần nhấp / Số lần hiển thị * 100
    • Lưu ý: hình thức tìm kiếm trả tiền cho Adwords sẽ không bao gồm trong số lần hiển thị và số lần nhấp

4.Báo cáo Truy vấn

Cho biết các truy vấn tìm kiếm của Google tạo ra số lần hiển thị nhiều nhất cho các URL webiste. Kết quả báo cáo này giúp chúng ta xác định được các truy vấn tìm kiếm website nào có vị trí trung bình tốt nhưng tỷ lệ nhấp thấp, nhờ đó chúng ta có thể cải thiện nội dung và tăng sự chú ý để tạo ra lượng Traffic cao

5. Báo cáo Trang đích Referral Traffic

Cho biết các URL đến webiste của bạn tạo ra nhiều số lần hiển thị nhất trong kết quả tìm kiếm trên Google. Bạn có thể xác định trang đích trên webiste của mình có tỷ lệ nhấp (CTR) tốt, nhưng trong kết quả tìm kiếm thì vị trí trung bình thấp.

6. Báo cáo Tóm tắt theo địa lý SEO

Cung cấp cái nhìn tổng quát về Số lần hiển thịSố lần nhấp và CTR theo quốc gia. Chúng ta có thể xem quốc gia nào tìm kiếm website của mình nhiều nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng thuộc tính Google để xem các phân tích và bảng phân tích về hoạt động tìm kiếm qua các hình thức: trên web, thiết bị di động, video, hình ảnh

  7. Search Console

Công cụ dùng để theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Search Console sẽ thu thập dữ liệu truy vấn tìm kiếm cho báo cáo SEO trong Google Analytics. Nếu bạn có sử dụng kết hợp Search Console và Google Analytics thì báo cáo SEO cung cấp chế độ xem hiệu suất trang web được thiết kế cho Analytics.

8.Hành vi khách truy cập website

Căn cứ vào báo cáo này của Google Analytics, người quản trị web sẽ biết được hành vi của khách truy cập trang web, tỉ lệ thoát ở đâu nhiều nhất..từ đó xây dựng thủ thuật Onpage trong SEO và đón đầu xu hướng tìm kiếm

9.Thống kê tổng quan truy cập

Realtime cho biết lượng người truy cập website, truy cập ở địa điểm nào và học quan tam đến lĩnh vực gì trên web. Realtime là công cụ có tính năng nổi bật trong Google Analytics, nhờ đó những người làm SEO có thể điều chỉnh kế hoạch của mình hiệu quả.

10.Sử dụng bộ lọc Filter

Bộ lọc Filter sẽ loại trừ những đối tượng thường xuyên truy cập website, tạo ra nhiều số liệu ảo, không chính xác và không đem lại giá trị đo lường do bạn.

Vì vậy khi làm SEO không nên bỏ qua Google Analytics và ngược lại. Giữa SEO và Google Analytics có một mối tương quan bổ trợ lẫn nhau, nếu biết kết hợp tốt sẽ giúp bạn đánh giá website chính xác và đưa ra những giải pháp Marketing Online phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo.